6 Món Ăn Đặc Sản Chỉ Duy Nhất Việt Nam Dám Ăn.

Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, có nền ẩm thực cực kỳ đang dạ và phong phú là những nhận xét khách quan đến từ những du khách nước ngoài đến thăm Việt Nam và thậm chí là những chuyên gia ẩm thực trên thế giới. Bên cạnh những món ăn nổi tiếng được nhiều người biết đến như phở hay bún chả, mà còn có những món ăn gây ấn tượng với du khách quốc tế, nhưng ấn tượng ở đây không phải là sự yêu thích, mà là sự kinh hãi khi thưởng thức chúng.

 

1. Mắm tôm.

Mắm tôm là loại mắm được làm chủ yếu từ muối và tôm, sử dụng một loại enzim có trong ruột tôm để lên men tạo nên hương vị đặc trưng riêng biệt. Với người Việt Nam, mắm tôm là thứ không thể thiếu trong nhiều món ăn như bún đậu, bún than… Đây là món ăn dân dã và được rất nhiều người ưa chuộng. Nhiều người nước ngoài sau khi đến Việt Nam sẽ thất rất lạ và thậm chí là choáng khi biết được công đoạn chế biến mắm tôm, bởi vì nhìn nó khá là kinh dị, nhiều người cảm thấy dị ứng khi ngửi mùi mắm tôm, nhưng sau khi ăn qua vài lần, một số người lại nghiện mắm tôm Việt Nam, tất nhiên là một con số ít thôi, vì khách quan mà nói thì Việt Nam chúng ta còn có rất nhiều người không chịu thu nạp nổi món mắm tôm này chứ đừng nói người nước ngoài.

2. Nước mắm.
 Nước mắm là loại gia vị không thể thiếu trong những bữa cơm hàng ngày của người Việt Nam. Nước mắm làm từ cá ướp muối, sau một thời gian, cá này sẽ rã ra và tiết ra một loại nước cốt cực kỳ đậm đặc và qua một vài công đoạn nữa thì chúng ta sẽ có món nước mắm. Nước mắm không chỉ chấm món ăn trực tiếp mà còn có thể pha thêm các loại gia vị khác để tạo ra rất nhiều loại nước chấm cho các món ăn.
Tuy nhiên, đối với người nước ngoài lần đầu tiên thưởng thức nước chấm này sẽ cảm thấy hơi khó nuốt một chút vì độ mặn và nồng của nó. Thậm chí còn có người dị ứng và mô tả nó giống như mùi cá chết.
3. Rượu ngâm.
Còn được gọi là rượu thuốc, sử dụng các loại thảo dược hoặc động vật được ngâm trong rượu trắng, chưng cất có độ cồn cao, được sử dụng như 1 loại thuốc và rất phổ biến trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, nhưng ở nước ngoài, nhất là với người phương Tây thì họ cảm thấy hết sức lạ lẫm và ghê rợn. Các loại rượu ngâm rất phổ biến và đa dạng, và các thành phần chính từ các loại động vật sống, chỉ qua sơ chế và không nấu chín, vì ở các nước này, không bao giờ dùng các loài động vật ngâm cùng rượu cả.
4. Chả rươi.
Bạn có thể bị thuyết phục từ miếng chả rươi đầu tiên bỏ vào miệng, chỉ cần ăn một miếng nhỏ thôi cũng khiến cho bạn phải nhớ mãi. Nhưng hãy chỉ lặng lẽ ăn thôi, món chả rươi ngon là vậy, nhưng ai một lần trực tiếp nhìn rươi sống chắc cũng khó lòng mà không kinh hãi hay là sởn da gà khi nhìn cảnh hàng ngàn con rươi chẳng khác gì giun lúc nhúc trong chậu.
5. Thịt chó.
Thịt chó là món ăn khoái khẩu ở Việt Nam từ bắc chí nam, người dân quan niệm rằng ăn thịt chó sẽ có tác dụng giải xui, còn theo đông y thịt chó có vị mặn, chua, tính nóng, không độc có tác dụng bổ dưỡng trợ dương, ích khí, trừ hàn. Trong khi đó, ở nhiều nước phương Tây và hồi giáo ăn thịt chó thậm chí còn bị cấm. Và với người phương Tây, họ không chỉ coi chó là vật nuôi mà còn là những người bạn cực kỳ trung thành. Vì thế khi đến Việt Nam, họ rất thắc mắc vì sao người Việt Nam lại có thể ăn thịt chó.
6. Sầu riêng.
Là một đặc sản của người Nam bộ, với những ai là tín đồ của món sầu riêng này sẽ không bao giờ quên được mùi vị của nó và càng ăn thì càng mê. Tuy nhiên với những ai không quen, đặc biệt là những vị khách nước ngoài lần đầu tiên trải nghiệm món sầu riêng, có lẽ sẽ ám ảnh suốt đời vì mùi vị quá nồng và đậm đặc của nó.
Nguyễn Thành Tâm

Bên cạnh những món ăn nổi tiếng được nhiều người biết đến như phở hay bún chả, mà còn có những món ăn gây ấn tượng với du khách quốc tế, nhưng ấn tượng ở đây không phải là sự yêu thích, mà là sự kinh hãi khi thưởng thức chúng. Cùng tìm hiểu xem các món ăn này nhé.

Scroll to Top