Bảo hiểm là gì, vai trò của bảo hiểm | Công cụ phân chia rủi ro và ổn định xã hội

Bảo hiểm là gì? Công cụ phân  chia rủi ro và ổn định xã hội. Bảo hiểm có lẽ là một sản phẩm nhiều  người có cái nhìn không thiện cảm,  . nhưng lại được sử dụng phổ biến và đóng vai  trò quan trọng trong việc ổn định xã hội.. Ở Việt Nam, khi nhắc đến bảo hBảo hiểm là gì? Công cụ phân  chia rủi ro và ổn định xã hội. Bảo hiểm có lẽ là một sản phẩm nhiều  người có cái nhìn không thiện cảm,  . nhưng lại được sử dụng phổ biến và đóng vai  trò quan trọng trong việc ổn định xã hội.. Ở Việt Nam, khi nhắc đến bảo hiểm thì đa số người  sẽ nghĩ đến Bảo Hiểm Nhân Thọ. Lý do là họ có đội  . ngũ sales lớn nhất cũng như được quảng cáo thường  xuyên. Nhưng nó chỉ là một phần nhỏ của bảo hiểm.. Chúng ta sử dụng bảo hiểm hằng ngày  mà không hề hay biết. Từ lúc ngủ dậy,  . chạy xe đến công ty, đi học, đi du  lịch hay đơn thuần là khi làm việc.. Bạn đã hình dung ra chưa?. Nếu bạn đang đi học thì khả năng cao  là đang có bảo hiểm y tế. Nếu đi làm  . thì đang tham gia bảo hiểm xã hội.  Nếu có xe hơi thì phải mua bảo hiểm  . xe. Nếu đi du lịch thì sẽ có bảo hiểm  tai nạn. Nếu sở hữu nhà thì đa số sẽ.
Có bảo hiểm nhà. Còn nếu bạn muốn đầu tư  cho hưu trí thì sẽ mua bảo hiểm nhân thọ. Gần như ai trong chúng ta  cũng dùng. Vậy bảo hiểm là   gì? Có nhiều định nghĩa, nhưng  chúng ta có thể hiểu như sau. 1. Bảo hiểm là một cách để chúng ta góp  tiền chung với nhau để bảo vệ bản thân   trong trường hợp gặp tai nạn. 2. Bảo hiểm là hình thức phân   chia rủi ro sang nhiều mảnh hay nhiều  người, để không ai phải gánh tất cả.  3. Bảo hiểm là hình thức để bảo vệ bản thân  trước sự cố nào đó không thể lường trước được.  4. Bảo hiểm là mình hùn vốn với nhiều người,  để khi ai đó bị gì thì sẽ được bồi thường.
Để hiểu cách bảo hiểm vận hành thì chúng  ta cần biết một chút về lịch sử của nó.. Vào thời thuộc địa của thế kỷ mười bảy, các  thương nhân ở Anh Quốc muốn đưa thuyền đến  . nhiều nơi giao thương để kiếm tiền. Nhưng có vấn  đề là đi thuyền rất rủi ro. Nào là cướp biển,  . bão cho đến thiệt hại hàng hóa. Nguy  cơ mất trắng số vốn bỏ ra là cực cao.. Thế là họ nghĩ ra cách này. Họ họp lại và  thành lập một liên doanh để phân chia rủi ro.. 1. Những ai muốn đầu tư đi thuyền để làm  thương mại phải góp tiền vào một quỹ. . 2. Nếu chuyến đi đó thành công thì  họ sẽ lời từ việc mua bán hàng hóa. . 3. Nhưng nếu chiếc thuyền bị chìm hoặc cướp  thì họ sẽ được đền bù bằng tiền của quỹ. . 4. Điều này giúp loại bỏ khả năng  mất trắng vốn đầu tư. Dù thành công  . hay thất bại thì họ vẫn được tiền. 5. Từ đó, người Anh dám mạo hiểm.
Đi thuyền khắp trái đất để giao  thương vì rủi ro đã được loại bỏ. Đó là sự hình thành nổi tiếng nhất  của hình thức bảo hiểm. Bây giờ cái   tên Lloyd’s Of London vẫn còn tồn tại  ở thủ đô nước Anh như một biểu tượng. Bạn còn khó hiểu không. Thử áp  dụng nó với các mảng khác xem. Như xe hơi. Bây giờ nếu muốn lái xe hơi  thì bạn phải mua bảo hiểm. Để khi bạn lỡ   đụng ai đó hay gây ra tai nạn thì  không phải đề bù toàn bộ số tiền,   vì nó có thể tốn gấp trăm lần thu nhập.  Nguy cơ cao là bạn sẽ phá sản. Bạn trả   một số tiền nhỏ hàng năm để đóng bảo hiểm, nếu  có vấn đề gì thì bảo hiểm sẽ đề bù thiệt hại.
Đó là vì sao ở những nước văn minh, khi đụng xe,   họ sẽ hỏi thăm và xin số bảo hiểm chứ  không cãi lộn hay đánh nhau. Sự hiện   diện của bảo hiểm làm con người tử tế hơn vì  nó loại bỏ rủi ro khi tham gia giao thông. Trong y tế cũng vậy. Chúng ta đóng bảo hiểm  y tế để sau này lỡ bệnh thì không phải trả   toàn bộ số tiền, vốn có thể lên đến hàng tỷ  đồng. Mỗi năm, mỗi người đóng vài triệu đồng,   số tiền đóp được quản lý chung trong một cái  quỹ, để rồi khi ai đó bị tai nạn thì quỹ đó   sẽ đền bù. Vì có bảo hiểm nên chúng ta sống  an tâm hơn mà không sợ phá sản nếu bệnh tật. Bảo hiểm, hay hình thức góp  tiền chung và phân chia rủi ro,   đã giúp hình thành xã hội hiện đại. Vì  nếu không có thì chúng ta sẽ hoang mang,   lo sợ và trở nên đánh đá vì phải  đối mặt với số tiền đền bù quá lớn.

https://youtu.be/tB923tWYiQoBảo hiểm là gì? Công cụ phân  chia rủi ro và ổn định xã hội. Bảo hiểm có lẽ là một sản phẩm nhiều  người có cái nhìn không thiện cảm,  . nhưng lại được sử dụng phổ biến và đóng vai  trò quan trọng trong việc ổn định xã hội.. Ở Việt Nam, khi nhắc đến bảo h

Scroll to Top