Nhân Viên muốn Công ty không đóng BHXH – OK?

Xin chào các bạn Chào mừng các bạn quay trở lại với kênh truyền hình pháp luật của luật sư TLT TLT Legal Thưa các bạn có nhiều bài viết người ta so sánh giữa bảo hiểm xã hội và tiết kiệm ngân hàng để đưa ra nhận định cái nào hiệu quả hơn Tuy nhiên, trongXin chào các bạn Chào mừng các bạn quay trở lại với kênh truyền hình pháp luật của luật sư TLT TLT Legal Thưa các bạn có nhiều bài viết người ta so sánh giữa bảo hiểm xã hội và tiết kiệm ngân hàng để đưa ra nhận định cái nào hiệu quả hơn Tuy nhiên, trong các so sánh này người ta đơn thuần chỉ so sánh về số học mà không tính đến các lợi ích khác của bảo hiểm xã hội đó là bù đắp rủi ro mất thu nhập do tai nạn lao động, tử vong, lương hưu v.v. Ngoài ra, họ cũng chưa tính đến tình huống là nếu không đóng BHXH thì người lao động cũng không được hưởng số tiền BHXH tương ứng với phần tỷ lệ mà doanh nghiệp đóng cho họ.
Từ các so sánh như vậy dẫn đến một số người lao động không muốn đóng BHXH Và đặt ra câu hỏi là liệu người lao động có thể đề xuất thỏa thuận với doanh nghiệp không đóng BHXH được không? Trước hết chúng tôi có thể khẳng định ngay là nếu các bạn làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng trở lên, thì các bạn thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội. Tất nhiên BHXH thì có cả BHXH tự nguyện với loại này thì không tham gia cũng được vì nó có tính chất là tự nguyện. Tuy nhiên, một khi đã làm việc theo hợp đồng lao động thì không có chuyện tự nguyện các bạn ạ. Mà bắt buộc phải tham gia.
Cho dù bạn là người lao động, là bên yếu thế trong quan hệ lao động với doanh nghiệp Cho dù bạn chủ động muốn không tham gia BHXH, và bạn đề xuất với công ty để không tham gia BHXH thì cũng không được Nên chốt lại là nếu bạn là người lao động làm việc theo hợp đồng lao động từ đủ 1 tháng trở lên thì phải tham gia và đóng BHXH. Vậy, nếu người lao động và công ty vẫn thỏa thuận không tham gia BHXH thì sao? Thưa các bạn, nếu như vậy thì người lao động sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo khoản 1 Điều 38 Nghị định số 28/2020/NĐCP với mức phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng cho hành vi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia BHXH bắt buộc, BHTN.

https://youtu.be/9BF7Aalt_TcXin chào các bạn Chào mừng các bạn quay trở lại với kênh truyền hình pháp luật của luật sư TLT TLT Legal Thưa các bạn có nhiều bài viết người ta so sánh giữa bảo hiểm xã hội và tiết kiệm ngân hàng để đưa ra nhận định cái nào hiệu quả hơn Tuy nhiên, trong

Scroll to Top