Vì sao Phần Lan có nền giáo dục tốt nhất thế giới?

Vào những ngày trước, trường học ở Phần Lan rất tệ. Khi những đứa trẻ trên thế giới, kết quả của Mỹ và Phần Lan thường là giống nhau, ở đâu đó bên dưới danh sách nhiều nước.

Nhưng Phần Lan không thích điều đó, nên họ đã nghĩ ra một vài ý tưởng mới. Và không lâu sau đó, họ đã vươn lên đứng đầu thế giới, học sinh của họ là những người đứng đầu. Họ đã làm như thế nào? Đó là câu hỏi duy nhất mà họ muốn tìm câu trả lời.

Và tôi đã đến thẳng phòng Bộ trưởng giáo dục Phần Lan. Trước khi tôi có thể nói điều gì, bà ấy đã nói cho tôi một bí mật quan trọng:” Bọn trẻ không có bài tập về nhà”. Vậy là bọn trẻ chỉ có bài tập trên lớp thôi. Bọn trẻ sẽ có nhiều thời gian hơn để làm trẻ con, để tận hưởng cuộc sống.

“Lần trước các bạn phải mất bao nhiêu tiếng đồng hồ để làm bài tập về nhà?” – “khoảng 10 phút, hoặc 15, 20 phút gì đó”, “Thông thường thì cháu không làm bài tập về nhà nhiều như vậy”- Những học sinh nói

Cụm từ “bài tập về nhà” đã trở nên lỗi thời, theo cách đó những đứa trẻ có rất nhiều thời gian để làm những thứ khác, như là ở cùng nhau, ở cùng với gia đình, như chơi thể thao, chơi nhạc, đọc sách.

Đối với những đứa trẻ bé, chúng đến trường 3 tiếng vào thứ hai, 4 tiếng vào thứ ba, trung bình khoảng 20 tiếng một tuần. Vậy làm sao chúng có thể học mọi thứ? Làm sao có thể hoàn thành việc học?

“ Não của bạn cần được nghỉ ngơi, nghỉ ngơi mỗi giờ trong ngày. Nếu bạn làm việc liên tục, chỉ làm việc và làm việc, bạn sẽ không có thời gian học tập. Vậy chẳng có ích gì khi làm như vậy trong một thời gian dài”

Những học sinh ở Phần Lan có giờ học và kì học ngắn nhất trong năm, hoàn thành hết hệ thống học hành của phương Tây. Chúng học giỏi hơn bằng cách đến trường ít hơn.

Ở nhiều nước khác, những gì bạn dạy cho học sinh là những bài kiểm tra đã được chuẩn hóa, trong khi bạn thực sự không dạy chúng cái gì. Thậm chí môn Công dân cũng không có trong bài kiểm tra, nên nhiều trường đã bỏ không dạy môn này.

 

Scroll to Top