Giá trị của sự chuyên tâm

Có điều gì bạn đang nỗ lực hướng tới không? Có thể là muốn vào một trường Đại học hàng đầu, ứng tuyển vào công ty tốt nhất trong ngành, hoặc trở thành chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chuyên môn của mình.
Chúng ta đạt được thành tựu nếu đã dồn tâm sức để hoàn thành việc. Và để hoàn thành tốt công việc, ta cần phải tập trung. Nếu bạn muốn đạt được bất cứ điều gì, bạn cần phải tập trung vào điều đó. Như Seneca, Marcus Aurelius, hay các triết gia Khắc Kỷ từng nói.
Khi sự tập trung và sức lực của bạn bị phân tán khắp nơi, bạn sẽ không bao giờ đạt được bất kỳ tiến bộ có ý nghĩa nào. Quan điểm này nghe có vẻ đơn giản nhưng lại là một trong những điều khó thực hiện nhất trong cuộc sống. Tôi không thể nói cho bạn biết tôi đã cố gắng cải thiện khả năng tập trung của mình bao nhiêu lần. Đó là một thách thức không ngừng vì sự tập trung của chúng ta luôn dao động.
Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tập trung vào những gì quan trọng của bạn.
– Sức khỏe tinh thần: Khi thấy chán nản, ta có xu hướng nảy sinh những suy nghĩ gây xao nhãng sự tập trung. Ta sẽ cố gắng hành động nhằm phân tán suy nghĩ của mình khỏi điều ta thực sự muốn đạt được. Có vẻ như tâm trí đang chống đối ta.
– Các hoạt động thứ yếu: Hoạt động chính là những điều thực sự quan trọng trong cuộc sống như chăm sóc bản thân, dành thời gian cho người thân yêu, nghỉ ngơi đầy đủ và đạt được những tiến bộ đáng kể trong sự nghiệp. Những hoạt động khác đều là thứ yếu: Mạng xã hội, giải trí, buôn chuyện,… Khi ta dành nhiều thời gian cho các hoạt động phụ hơn hoạt động chính, ta đang thiếu tập trung.
– Không có mục tiêu lớn: Khi không có mục tiêu lớn trong cuộc sống, ta sẽ không có gì để theo đuổi. Ta sẽ cho rằng mình không hề tiến bộ. Nếu nỗ lực hướng tới một mục tiêu lớn, một mục tiêu phải mất nhiều năm mới hoàn thành, ta sẽ có được sự rõ ràng và tập trung.
Khi bạn chăm sóc sức khỏe tinh thần của mình, tập trung vào các hoạt động chính và có một mục tiêu lớn, bạn có thể tiến bộ RẤT NHIỀU trong việc nâng cao khả năng tập trung của mình.
Đôi khi, tốt nhất là bạn nên tập trung vào một mục tiêu trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ, trong tháng vừa qua, tôi đã dành khoảng 90% thời gian, sức lực và trí lực của mình để hoàn thành cuốn sách mới. Chỉ trong vòng một tháng đó, tôi đã hoàn thành bản thảo đầu tiên. Tôi đã viết nhiều hơn trong một tháng so với sáu tháng trước.
Đó là sức mạnh của sự chuyên tâm. Bằng cách loại bỏ hầu hết mọi thứ khỏi cuộc sống trong một thời gian, bạn có thể tiến bộ rất nhiều. Đây là điều mà cựu vận động viên Navy Seal và vận động viên marathon David Goggins thường xuyên nói đến. Tham vọng của anh ấy là trở thành người giỏi nhất trong số những người giỏi nhất. Để đạt được điều đó, đôi khi bạn không thể cân bằng được, như anh ấy viết:
“Nếu bạn thực sự muốn trở thành người đặc biệt trong số những người đặc biệt, bạn cần phải duy trì đỉnh cao trong một thời gian dài. Để được như vậy, bạn phải không ngừng theo đuổi mục tiêu và nỗ lực hết sức mình. Điều này nghe có vẻ thú vị, nhưng bạn buộc phải đánh đổi bằng tất cả những gì mình có, thậm chí là cả những điều bạn chưa có. Tôi tin là không phải tất cả mọi người đều sẵn lòng từ bỏ sự cân bằng trong cuộc sống, để đổi lại sự chuyên tâm cao độ.”
Tôi không biết người nào vừa giỏi nhất trong lĩnh vực của họ, vừa tích cực tham gia thi đấu trong các sự kiện thể thao và có đời sống xã hội năng động.
Chúng ta không thể đánh giá thấp thời gian và năng lượng cần có để làm tốt bất cứ việc gì; dù là trở thành cha mẹ lý tưởng hay vận động viên giỏi nhất, bạn không thể là tất cả mọi thứ cùng một lúc. Có điều gì đó phải nhường bước. Nếu bạn cố gắng làm mọi thứ, bạn sẽ hoặc kiệt sức hoặc phá vỡ điều gì đó. Bạn có thể làm hỏng công việc hoặc mối quan hệ của mình. Như người ta thường nói: Bạn có thể có tất cả, nhưng không phải tất cả cùng một lúc.
Nhìn này, tôi thích sống một cuộc sống cân bằng. Nhưng điểm mấu chốt là tôi chỉ cân bằng một vài thứ. Tôi đã quyết định rằng mình sẽ tập trung toàn lực vào công việc, việc tập luyện và gia đình. Và đôi khi, tôi phải tập trung hơn nữa, chẳng hạn như tháng tôi dành toàn bộ thời gian để hoàn thành cuốn sách của mình. Tôi không phiền lòng vì không có cuộc sống xã hội phong phú. Tôi muốn cân bằng những thứ tôi tập trung vào.
Đây chính là ý của Goggins khi anh nói rằng việc cố gắng trở nên vĩ đại có thể làm mất đi sự cân bằng trong cuộc sống của bạn. Chắc chắn sẽ như vậy nếu bạn cố gắng dành thời gian và sức lực cho quá nhiều thứ. Bạn phải lựa chọn.
Bạn sẽ tốt hơn, về mặt tinh thần và chuyên môn, nếu bạn thực sự tập trung vào những điều quan trọng. Và đôi khi, bạn thậm chí có thể nâng cao điều đó như cách tôi đã làm với cuốn sách của mình. Nhưng đó không phải là điều tôi khuyên bạn nên làm trong thời gian dài vì vì cuối cùng bạn sẽ làm việc quá sức. Chúng ta vẫn cần thời gian nghỉ ngơi và thư giãn. Mong mọi điều tốt đẹp nhất đến với bạn.
Scroll to Top