Người Nhật cho rằng Việt Nam khó phát triển vì không có từ trách nhiệm trong từ điển

Một bài viết liên quan đến VN và Nhật vừa gây tranh cãi trên mạng xã hội Nhật Bản.
Trong một buổi thuyết trình về tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản tổ chức tại Havard, giáo sư kinh tế phụ trách cho biết: ”Nhiều quốc gia đang phải ghen tị với tốc độ tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản và đang cố bắt chước phương pháp ấy, tuy nhiên điều đó là viển vông và không thực tế”
Rất nhiều sinh viên Châu Á đã phản ánh vấn đề đó, cho rằng giáo sư đang xúc phạm nước nhà của mình. Đặc biệt nhất là một sinh viên Việt Nam đã mạnh mẽ phản đối kịch liệt và một cuộc đấu “võ mồm” xảy ra náo động sau đó.
Cụ thể, anh sinh viên Việt Nam đã đứng dậy hỏi một câu rất hay: “Việt Nam tuy diện tích lãnh thổ cũng chỉ nhỏ hơn Nhật chút xíu, nhưng tỷ lệ sinh cao hơn và hiện đang trong thời kỳ vàng của dân số với dân số trẻ đông nhất, vậy nếu học theo cách tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản, thì phải dễ dàng trở thành một nước phát triển hơn Nhật Bản chứ?”
Thì giáo sư trả lời “Việt Nam không có tinh thần và truyền thống đặc trưng giống Nhật nên việc bắt chước là không thể. Việt Nam ít người chế.t đói do thời tiết lạnh, ngũ cốc phát triển nhanh, nguồn hải sản phong phú. Vì vậy, nhiều người hài lòng với thực tại, lười biếng, ít người chủ động tìm tòi kiến ​​thức và trau dồi kỹ năng. Còn Nhật Bản có tinh thần trách nhiệm và tinh thần thử thách trong lĩnh vực mình đã chọn, và làm việc chăm chỉ mỗi ngày để đạt đến đỉnh cao….”
Vị Giáo sư sau đó đề cập thêm vấn đề người Việt bỏ qua Nhật làm quá nhiều và trở thành đất nước sở hữu nhiều vụ phạm pháp nhất ở bên Nhật. Cuộc tranh cãi diễn ra và cuối cùng phần đông sinh viên đã vỗ tay cho lập luận của giáo sư, còn anh sinh viên Việt Nam kia đành lặng lẽ rời khỏi lớp.
Đây là những gì cộng đồng Nhật đã bình luận về vấn đề này:
[+481 likes] Tôi không nghĩ tất cả người Việt đều xấu nhưng tôi muốn họ học những điểm tốt của Nhật để phát triển cho chính mình, đừng ghen tị.
[+463 likes] Việt Nam sẽ có cách của họ và họ sẽ không bắt chước ai cả, bản gốc Nhật Bản cũng sẽ chẳng ai giống được.
[+440 likes] Việt Nam cũng là một đất nước tuyệt vời và có lịch sử lâu đời, vì vậy tôi nghĩ rằng sớm muộn họ cũng sẽ phát triển bằng thế mạnh dân số và nguồn tài nguyên dồi dào của mình. Còn về Nhật Bản, tôi nghĩ nước ta cũng cần phải đi học hỏi nước khác thêm đi, điều đó không cần bàn cãi.
[+175 likes] Người Việt Nam rất siêng năng, biết quan tâm đến gia đình và tốt bụng. Tuy nhiên, ai làm việc với họ rồi thì biết, một đất nước không có 2 từ trách nhiệm.
[+142 likes] Xin cảm ơn giáo sư, nhưng nó có công bằng không khi chỉ nói về những điều tốt đẹp về Nhật Bản mà không đề cập đến những sự thật khác?
[+95 likes] Khen thì nghe sướng lỗ tai đấy nhưng nhìn vào các thành viên trong chính phủ bây giờ thì tôi lại thấy xấu hổ.
[+70 likes] Không phải người Việt nào đến Nhật cũng đủ trình độ và thái độ học hỏi, đa số họ chỉ chăm chăm kiếm tiền là chính thôi.
[+58 likes] Ví dụ tàu cao tốc của Nhật Bản du nhập vào Việt Nam thì mấy chục năm nữa mới có thể vận hành mà không trễ không ra tai nạn như ở Nhật Bản? Tôi nghĩ điều đó là không thể. Điều này là do họ sẽ không hoạt động giống như người Nhật.
Source: MJGA
Scroll to Top