Xin nghỉ việc khi đang nghỉ thai sản thì có được lãnh tiền thai sản?

Duy Tiến và Hồng Hạ xin kính  chào quý cô chú, anh chị và  . các bạn đã đến với kênh của Công ty Luật CIS. Nuôi dưỡng, chăm sóc con nhỏ chưa bao giờ là vấn  . đề dễ dàng và đơn giản đối với người làm cha làm  mẹ. Đặc biệt trong trường hợp con nhỏ đau ốm,Duy Tiến và Hồng Hạ xin kính  chào quý cô chú, anh chị và  . các bạn đã đến với kênh của Công ty Luật CIS. Nuôi dưỡng, chăm sóc con nhỏ chưa bao giờ là vấn  . đề dễ dàng và đơn giản đối với người làm cha làm  mẹ. Đặc biệt trong trường hợp con nhỏ đau ốm, hay  . các bé trong nhà đều quá nhỏ do sinh gần nhau, thì  nhiều khi, người mẹ bất đắc dĩ phải chọn phương án  . nghỉ việc sau khi hết thời gian nghỉ thai sản,  thậm chí có thể nộp đơn xin nghỉ luôn trong thời  . gian nghỉ thai sản để tập trung chăm sóc con. Vậy, trong những trường hợp này, Người lao  . động nữ có được nghỉ việc với lý do  trên không? Và vấn đề quan trọng mà  . chắc chắn Người lao động nào cũng quan tâm,  đó là có nhận được trợ cấp thai sản không? . Trong video hôm nay, công ty Luật sẽ giải đáp các  thắc mắc có liên quan đến vấn đề này. Xin mời Quý.
Cô chú, anh chị và các bạn cùng theo dõi nhé. Có được xin nghỉ việc luôn trong thời  . gian nghỉ thai sản không? Theo quý cô chú, các anh chị và  . các bạn thì khi đang trong thời gian nghỉ thai sản  thì chúng ta CÓ THỂ và CÓ ĐƯỢC xin nghỉ việc luôn  . không? nghĩa là chấm dứt Hợp đồng lao động không? Câu trả lời là có, theo quy định của Bộ Luật Lao  . động hiện hành, Người lao động có quyền  đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động,  . tức là đơn phương nghỉ việc trước khi Hợp đồng  lao động hết hạn mà không cần có lý do cụ thể.  . Tuy nhiên phải thực hiện việc báo trước cho công  ty một khoảng thời gian theo quy định. Duy Tiến  . có thể chia sẻ với quý cô chú, các anh chị và  các bạn thời gian báo trước là bao nhiêu không? . Vâng, trước khi nghỉ việc, Người  lao động phải báo trước cho công ty,  . và tùy thuộc vào loại Hợp đồng lao động mà  thời gian phải báo trước là khác nhau, cụ thể:.
Nếu làm việc theo Hợp đồng lao động không xác  định thời hạn thì phải báo trước ít nhất 45 ngày; . Nếu làm việc theo Hợp đồng lao động xác  định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến  . 36 tháng thì phải báo trước ít nhất 30 ngày. Nếu làm việc nếu làm việc theo Hợp đồng lao  . động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12  tháng thì phải báo trước ít nhất 3 ngày. . Như vậy, nếu Người lao động đang trong thời  gian nghỉ thai sản, mà dự tính nghỉ việc,  . thì nên làm đơn sớm trước khi hết thời gian nghỉ  thai sản, tốt nhất là hết thời gian báo trước  . trùng với hết thời gian nghỉ thai sản để thuận  tiện hơn, vì nếu đi làm lại rồi mới xin nghỉ,  . vẫn phải làm việc trong thời gian xin nghỉ. Hồng Hạ xin đưa ra ví dụ để các anh chị và  . các bạn dễ hình dung là: Chị A, xin nghỉ thai  sản và được hưởng chế độ từ ngày 01/7/2022 đến.
Hết ngày 31/12/2022. Chị A sinh con vào tháng 8  và đến tháng 10, chị A quyết định sau khi nghỉ  . thai sản không đi làm lại và ở nhà chăm con. Trong trường hợp này, nếu Hợp đồng lao động của  . chị A là hợp đồng không xác định thời hạn, thì chị  A nên gửi đơn xin nghỉ chậm nhất ngày 15/11/2022. . Vì ngày 31/12/2022 là ngày chị A hết thời  gian nghỉ thai sản và cũng là ngày chị A  . chấm dứt Hợp đồng lao động với công  ty, nghĩa là không phải lên công ty. . Nếu chị A nộp đơn xin nghỉ trễ hơn, hay ngày đi  làm việc lại mới nộp đơn, thì chị A vẫn phải đi  . làm đủ 45 ngày báo trước rồi mới được nghỉ. Như vậy, Người lao động nữ có quyền nghỉ việc  . trong thời gian nghỉ thai sản và chỉ cần báo  trước cho công ty biết trước theo thời hạn  . nêu trên. Khi kết thúc thời hạn báo trước,  Người lao động đương nhiên được nghỉ việc..
Nghỉ việc (chấm dứt Hợp đồng lao  động) trong thời gian nghỉ thai  . sản có nhận được tiền bảo hiểm thai sản không? Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta cùng xem  . lại điều kiện để Người lao động  được hưởng chế độ thai sản là gì. . Thì theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội hiện  hành, lao động nữ mang thai và sinh con sẽ được  . hưởng chế độ thai sản nếu đáp ứng điều kiện  về thời gian đóng Bảo hiểm xã hội, cụ thể,  . phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở  lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. . Trường hợp phải nghỉ việc để  dưỡng thai theo chỉ định của cơ  . sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải  đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 3 tháng trở lên trong  . thời gian 12 tháng trước khi sinh con và tổng thời  gian đóng Bảo hiểm xã hội là phải trên 12 tháng. . Như vậy, việc hưởng chế độ thai sản chỉ phụ  thuộc vào thời gian đóng Bảo hiểm xã hội TRƯỚC.
Khi Người lao động sinh con, chứ hoàn toàn  không phụ thuộc vào việc Người lao động nghỉ  . việc hay còn làm việc sau khi sinh con. Do đó, Người lao động nữ nghỉ việc trong  . thời gian nghỉ thai sản nhưng đã đáp ứng đủ  các điều kiện về thời gian đóng Bảo hiểm xã  . hội như Duy Tiến vừa đề cập thì Người lao  động vẫn được hưởng tiền trợ cấp thai sản. . Công ty Luật đã có video hướng dẫn  chi tiết về điều kiện, mức hưởng  . và thủ tục hưởng chế độ thai sản. Các anh chị và các bạn quan tâm,  . có thể xem thêm về vấn đề này theo link  bên dưới phân mô tả hoặc ở cuối video này. . Nghỉ việc trong thời gian nghỉ  thai sản có được tiền dưỡng sức? . tiếp theo câu chuyện về việc nghỉ việc trong  thời gian nghỉ thai sản có được hưởng tiền thai  . sản không thì nhiều Người lao động cũng đang rất  băn khoăn về việc có được hưởng tiền dưỡng sức..
Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành,  Người lao động nữ đủ điều kiện hưởng chế độ thai  . sản sau khi sinh con sẽ có thể được hưởng 3  khoản tiền gồm: Trợ cấp một lần khi sinh con;  . Tiền thai sản trong thời gian nghỉ  sinh và Tiền nghỉ dưỡng sức sau sinh. . Đối với 2 khoản tiền trợ cấp một lần khi  sinh con và tiền thai sản trong thời gian  . nghỉ sinh thì Người lao động nghỉ việc trong  thời gian nghỉ thai sản vẫn sẽ được hưởng nếu  . đáp ứng về thời gian tham gia Bảo hiểm  xã hội như công ty Luật đã trình bày. . Còn đối với tiền dưỡng sức sau khi  sinh con thì Người lao động bắt buộc  . phải quay trở lại công ty làm việc  thì mới được hưởng chế độ dưỡng sức,  . phục hồi sức khỏe sau khi sinh con theo  quy định. Trường hợp nghỉ việc luôn từ  . lúc đang nghỉ thai sản thì Người lao động  sẽ không được thanh toán tiền dưỡng sức,.

https://youtu.be/NcbOTuAM51UDuy Tiến và Hồng Hạ xin kính  chào quý cô chú, anh chị và  . các bạn đã đến với kênh của Công ty Luật CIS. Nuôi dưỡng, chăm sóc con nhỏ chưa bao giờ là vấn  . đề dễ dàng và đơn giản đối với người làm cha làm  mẹ. Đặc biệt trong trường hợp con nhỏ đau ốm,

Scroll to Top